Nem nắm Giao Thủy – thức quà quê “giữ chân” người xa về với Nam Định

Người đi xa nhắc về Nam Định không chỉ nhớ tới Nhà thờ Đổ lặng im giữa muôn vàn sóng vỗ, hay món phở bò lưu truyền nhiều đời mà còn nhắc tới nem nắm Giao Thủy như một thức quà quê níu chân những người đến từ phương xa.

Thức quà quê không thể thiếu trên bàn nhậu của người Nam Định.
Thức quà quê không thể thiếu trên bàn nhậu của người Nam Định.

Thức quà tiến vua

Nem nắm có từ bao giờ, không một ai tại đất Nam Định rõ, nhưng người dân vẫn thường tự hào kể lại về câu chuyện món nem dâng vua như một thứ của ngon vật lạ.

Theo ghi chép từ xưa để lại, khi phủ Thiên Trường trở thành kinh đô thứ hai của Vua Trần, những của ngon vật lạ của cả nước được đổ dồn về để dâng lên Vua ngự thiện. Nem nắm là một trong những món ăn được chọn lọc và vinh dự tiến vua. Sau khi nếm thử, Vua Trần không ngớt lời khen ngợi và ban thưởng hậu hĩnh cho người dâng món ăn. Nem nắm Nam Định nổi danh và trở thành đặc sản cũng từ khi ấy.

Trải qua dòng chảy của lịch sử, đi cùng với những hồi ức hào hùng nhất của dân tộc ta, nem nắm Giao Thủy hay nem nắm Nam Định trở thành cái tên gắn liền với mảnh đất sinh ra nó, giữ chân người đi và vấn vương người từng nếm thử.

Tỉ mẩn trong chế biến nem nắm Giao Thủy

Nem nắm không phải là thức quà cho người xuề xòa. Từ bước chọn nguyên liệu, chế biến tới khi thưởng thức, nem nắm Giao Thủy đều đem lại sự tỉ mẩn, cẩn thận và thong thả.

Từ chọn nguyên liệu tới chế biến và thưởng thức, nem nắm Giao Thủy đều cần sự tỉ mẩn và cẩn thận.
Từ chọn nguyên liệu tới chế biến và thưởng thức, nem nắm Giao Thủy đều cần sự tỉ mẩn và cẩn thận.

Để tạo nên đặc sản này, người làm chúng cũng phải có lắm công phu. Bì lợn phải chọn từ những con lợn khỏe mạnh, thịt thơm và chắc. Bì phải thật sạch, dính một chút mỡ, quá ít sẽ bị khô, quá nhiều sẽ bị ướt nhão.

Thịt lợn phải được tuyển chọn kĩ lưỡng, lấy ngay từ lò mổ khi thịt còn nóng và mềm, thịt phải sạch nhưng không được rửa qua nước lạnh để thịt ngon và dẻo. Thịt làm nem nắm Giao Thủy phải được lựa chọn kỹ càng từ thịt nạc ở hai phần mông của con lợn khỏe mạnh đem lọc bỏ hết màng. 

Thêm vào đó, thính gạo cũng phải làm từ gạo tám thơm Nam Định, để thính dậy mùi ngào ngạt, người “thợ nem” phải đem gạo ngâm trong nước qua một đêm rồi để ráo nước. Sau khi đã ráo, gạo sẽ được rang vàng lên rồi xay thành bột tới khi có màu vàng ngà, vị ngậy, mùi thơm là đạt chuẩn.

Nem nắm Giao Thủy như một "món quà" trong trái tim mỗi người Nam Định.
Nem nắm Giao Thủy như một “món quà” trong trái tim mỗi người Nam Định.

Sinh ra từ những nguyên liệu tinh túy, nem nắm được bọc lá rong gọn gàng, đưa tới từng mâm cơm, trên bàn nhậu, đi vào tâm hồn những người con đất Nam Định bao đời nay. Nhai miếng nem, ta như cảm nhận được sự tổng hòa của vị mềm ngậy của thịt, dai giòn vừa vặn của bì, hòa vào với vị cay nồng của tỏi, thơm dậy của thính. Tất cả chúng được bọc trong lá sung chán chát, bùi bùi cùng lá đinh lăng tạo nên hương vị tinh túy truyền thống, mang đậm hồn cốt của đất Nam Định bao mùa mưa nắng.

3.3/5 - (144 bình chọn)
Back to top button