Cơm nắm – món ăn dân giã trở thành “đặc sản” giữa lòng Hà Nội

Hơn cả những ký ức của một thời gian khổ, cơm nắm trở thành “đặc sản” được nhiều người ưa chuộng ở Hà Nội, là dấu ấn ẩm thực bình lặng giữa cuộc sống nhiều bộn bề, tấp nập.

Có một Việt Nam xưa cũ tưởng như đã bị lãng quên theo dòng chảy thời gian nhưng ở đâu đó, người ta vẫn luôn nhớ đến những vắt cơm nắm của một thời lam lũ như một “đặc sản cao quý” mà bất cứ ai cũng đều mong muốn được thưởng thức ít nhất 1 lần.

Cơm nắm muối vừng

Gọi tên cơm nắm – món ăn của ký ức

Nếu sống trong thời kỳ đất nước Việt Nam mình còn ngập chìm trong đói nghèo thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên được vắt cơm nắm dân giã ấy – vị cứu tinh đưa người dân đi qua cơn bĩ cực.

Món ăn đong đầy ký ức, là lương thực thiết yếu của những người nông dân suốt ngày lam lũ ngoài đồng “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Giản dị đời thường là thế, nhưng cơm nắm vẫn giúp những người nông dân được no bụng, yên tâm làm việc sáng tối. Đối với những người bán hàng rong hay những người tiểu thương đang tất bật kiếm sống giữa thành phố tấp nập thì cơm nắm là bữa ăn đủ ngon để họ bươn trải bên những gánh hàng từ ngày này qua ngày khác. Và đây cũng là món ăn “đi đường” mỗi lần ra Bắc vào Nam của người dân thời ấy.

Cơm nắm muối vừng

Tồn tại và gắn bó thường nhật như một người bạn “ấm bụng” của bất cứ ai ngày đó. Đi cùng năm tháng, dẫu có những thay đổi thời gian nhưng thức cơm dân giã ấy vẫn còn nguyên vẹn giá trị của mảng màu ký ức. Và có lẽ vì thế mà cơm nắm trở thành một món ăn truyền thống của người Việt suốt nhiều thập kỷ qua.

Trở thành “đặc sản” tinh túy giữa lòng Hà Nội

“Ta chỉ khổ khi phải tìm thứ gì ăn với cơm. Ta sẽ hết khổ khi đã có cơm nắm”. So với ngày xưa, khi mà những vắt cơm nắm chỉ là một món ăn bình dị dành cho những người dân vất vả, nghèo khó, thì ngày nay, cơm nắm lại rất được mọi người yêu thích, trở thành “đặc sản” tinh túy không kém gì những món ăn cao lương mỹ vị của Việt Nam.

Cơm nắm muối vừng

Ẩm thực của người Việt vô cùng cầu kỳ và tỉ mỉ, và cơm nắm cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, để kể về nguyên liệu thì lại chẳng mấy phức tạp, nhưng khâu chế biến lại đòi hỏi nhiều sự khéo léo, cẩn thận. Cơm nắm chỉ đơn giản là gạo vo sạch, cho vào nồi và nấu thành cơm. Mỗi hạt cơm sau khi nấu chín phải hơi mềm hơn cơm ăn bình thường nhưng còn nguyên vẹn, không được nhão. Khi cơm đã chín, sử dụng một chiếc khăn vải trắng tinh rồi lấy tay khẽ lăn tròn, lăn tròn đều cho thật chắc tạo thành một khối trắng, dẻo và mịn. Một nguyên tắc bất di bất dịch là phải nắm cơm lúc còn nóng để những hạt cơm hòa quyện vào nhau, từng hạt kết dính vào nhau và không bị vỡ,…

Những nắm cơm sau khi hoàn thành phải đảm bảo được cả về độ dẻo thơm và độ mịn màng của cơm. Và để đạt được điều đó, bí kíp kỳ diệu nhất chính là những hạt gạo thơm được tuyển chọn cẩn thận, không lẫn vụn tấm để làm nguyên liệu. Cùng với đó là đôi bàn tay khéo léo của người làm cơm để tạo nên một kiệt tác bình thường nhưng không tầm thường mang tên Cơm nắm.

Cơm nắm muối vừng

Cơm nắm kết hợp với muối vừng khi thưởng thức thì ta nói ngon tuyệt cú mèo. Vị cơm dẻo ngọt, ấm nóng hòa lẫn trong vị bùi, béo của muối vừng tạo nên thứ ẩm thực đơn sơ, giản dị, chân thành nhưng đậm chữ Tình của người Việt.

Đây cũng là một món ăn nhanh giản dị, thuần Việt. Hà Nội nhộn nhịp, với những người bận rộn, không có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ thì cơm nắm sẽ là một giải pháp vô cùng hoàn hảo, vừa dễ dàng gói lại đem đi lại vừa tốt cho sức khỏe mà giá thành lại cực kỳ hợp túi tiền.

Cơm nắm muối vừng

Và dù ở bất cứ nơi đâu, cơm nắm vẫn luôn là một phần quan trọng trong đời sống con người Việt Nam, là một phần của lịch sử đất nước. Nếu có những giây phút nào đó, giữa những gắt gao cuộc đời, bạn thấy hoài mong nhớ hương vị của ký ức, hãy tìm đến món ăn thanh tao mà gần gũi – Cơm nắm nhé!

3.3/5 - (146 bình chọn)
Back to top button