8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Trong văn hóa ẩm thực của Trung Quốc, có 8 phong cách ẩm thực truyền thống chủ yếu góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng và đặc sắc cho nền văn hóa ẩm thực ấy, đó là: ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực An Huy, ẩm thực Phúc Kiến, ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Quảng Đông, ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực Giang Tô, ẩm thực Chiết Giang.

Ẩm thực Sơn Đông

Món ăn Sơn Đông được mệnh danh là đệ nhất ẩm thực Trung Quốc. Tỉnh Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, do Sơn Đông nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, vì vậy mà đất đai nơi đây phì nhiêu màu mỡ, rau, củ, quả ở đây lại vô cùng phong phú và đa dạng.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Những món ăn của trường phái ẩm thực Sơn Đông thường mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, mạnh về rán, nướng, hấp, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn Sơn Đông thường có màu sắc tươi và bắt mắt. Đặc biệt, ở Sơn Đông các món hải sản thường được cho rất nhiều hành, tỏi. Ốc kho và cá chép chua ngọt là hai món ăn nổi tiếng nhất của vùng này.

Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc.

Ẩm thực An Huy gồm ba khu vựa là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn và hương thơm dễ chịu.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Vùng An Huy có sở trường về các món ninh, hầm và rất chú trọng về mặt dùng lửa. Món ăn nổi tiếng nhất ở đây chính là Vịt hồ lô.

Ẩm thực Phúc Kiến

Các món ngon của tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế cũng như sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt trong từng món ăn. Ẩm thực Phúc Kiến được hình thành trên nền ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Nhìn chung, các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, màu sắc bắt mặt, hương vị tươi ngon. Nguyên liệu chủ yếu của các món ăn Phúc Kiến là hải sản tươi ngon bổ dưỡng cùng các món ngon của vùng núi. Phúc Kiến nổi tiếng với các món như Kim phúc thọ, cá kho khô và đặc biệt nổi tiếng hơn cả là món Phật nhảy tường trứ danh.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Vùng đất Tứ Xuyên có địa hình lòng chảo, quanh năm sương mù dày đặc, khí hậu lại ẩm thấp nên các món ăn ở nơi đây thường rất rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến cả màu sắc và hương vị. Các món ăn thường có nhiều vị tê, cay, ngọt, mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn với nhau một cách khéo léo, biến hóa một cách linh hoạt.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Phương pháp chế biến của các món ăn Tứ Xuyên cùng rất đa dạng, đặc biệt là người Tứ Xuyên khéo léo dựa vào các điều kiện nhiên liệu, từng kiểu khí hậu và dựa vào khẩu vị của từng thực khách mà lựa chọn ra cách chế bến phù hợp nhất. Món ăn Tứ Xuyên có khoảng hơn 30 cách nấu bao gồm xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm, muối, v.v.

Đặc sản nổi tiếng của Tứ Xuyên là các món vây cá kho khô, cua xào thơm cay và món đậu phụ cay Tứ Xuyên.

Ẩm thực Quảng Đông

Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa của các trường phái khác mà còn kết hợp cả các món Tây trong trường phái ẩm thực của mình.

Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và cách chế biến khách nhau. Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn của họ đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và “non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt”.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Người Quảng Đông rất thích chế biến các món sống, họ yêu thích cá sống và cháo cá sống. Ở đây có một sống món ăn nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp,…

Ẩm thực Hồ Nam

Ẩm thực Hồ Nam chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi

Trải qua hơn 2000 năm lịch sử tồn tại và phát triển, ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiệt và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo.

Ở Hồ Nam, các món ăn thường được chú trọng độ thơm cay, tê cay, chua, cay và tươi. Các món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món ăn nổi tiếng ở đây là món kho vây cá.

Ẩm thực Giang Tô

Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.

Ẩm thực Chiết Giang

Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ.

Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt.

8 trường phái chính trong Văn hóa ẩm thực Trung Hoa

Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

3.4/5 - (139 bình chọn)
Back to top button