Lẩu xiên Madam Sen – Biến thể độc đáo từ Malatang nổi danh Tứ Xuyên

“Tê cay nóng” là những gì gợi nhắc về hương vị của Malatang. Lấy cảm hứng từ món ăn nổi danh vùng đất Tứ Xuyên này, bếp trưởng tài hoa tại Madam Sen đã cho ra đời món lẩu xiên vừa đậm đà bởi những gia vị cầu kỳ tạo nên hương vị lẩu Tứ Xuyên đặc trưng, lại vẫn độc đáo những nét riêng mang phong cách ẩm thực Madam Sen.

Lẩu xiên que là gì?

Lẩu xiên que là món ăn kết hợp nước dùng đang sôi nghi ngút khói và thực phẩm được xiên vào que nhúng vào nước dùng. Có rất nhiều loại thực phẩm để lựa chọn và được xiên thành que như: các loại thịt, hải sản, các loại rau, đậu phụ… Món lẩu xiên que được bắt nguồn từ Trung Quốc. Đây là món ăn đường phố khá nổi tiếng và có hương vị rất đặc trưng.

Nước dùng lẩu cũng được nấu rất công phu với các nguyên liệu từ gà, cá, xương… phối hợp với các gia vị như rượu nếp, hoa tiêu, tương, chao, quế, hồi… Ngoài ra, các loại thực phẩm được xiên que và nhúng vào nước lẩu cũng đảm bảo vừa chín, vừa tươi.

Lẩu xiên que là món ăn kết hợp nước dùng đang sôi nghi ngút khói và thực phẩm được xiên vào que nhúng vào nước dùng
Lẩu xiên que là món ăn kết hợp nước dùng đang sôi nghi ngút khói và thực phẩm được xiên vào que nhúng vào nước dùng

Điều làm nên hương vị đặc trưng của lẩu xiên Madam Sen

Chính sự đa dạng của nguyên liệu, gia vị hay sự cầu kỳ trong quá trình chế biến đã khiến lẩu xiên Madam Sen dễ dàng làm “xiêu lòng” thực khách ngay khi được bày biện, giới thiệu.

Gia vị cho nước dùng của lẩu xiên Madam Sen gồm có tỏi, hồ tiêu, tiêu Tứ Xuyên, ớt, tương vừng và đậu phộng nghiền. Món lẩu mang hương vị cay nồng khó quên này có thành phần quan trọng nhất là nước dùng. Bởi vậy, nguyên liệu làm nên nước lẩu rất cầu kỳ và phong phú, tạo nên đặc trưng riêng của món ăn.

Nguyên liệu làm nên nước lẩu rất cầu kỳ và phong phú, tạo nên đặc trưng riêng của món ăn
Nguyên liệu làm nên nước lẩu rất cầu kỳ và phong phú, tạo nên đặc trưng riêng của món ăn

Không chỉ dùng xương heo, xương gà hầm cho ngọt nước, trong nồi lẩu xiên nhất định phải có cả xương bò được nướng lên với than hồng mới làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Nước súp phải hầm trong nhiều giờ liền, các nguyên liệu phải được bắt lên chảo xào cho đến khi thơm cay nức mũi. Ngoài ra, một nồi lẩu cay đậm đà thơm ngon còn có sự tham gia của các loại hương liệu thiên nhiên khác như vỏ quế, hạt thì là, rồi thảo quả, đinh hương và sả. Tất cả tập hợp lại và hòa vào nhau, làm nên vị thơm đặc trưng, cay nồng, đậm đà của phần nước dùng. Thế nên mới thấy, để có một nồi lẩu xiên thơm ngon là không hề dễ dàng.

Sau khi có nồi nước lẩu ngon đúng điệu rồi thì không thể bỏ quên những thành phần dùng để nhúng lẩu. Điều làm nên sự đặc biệt và sức hút cho món lẩu này là những nguyên liệu sẽ được làm thành từng xiên. Quý thực khách có thể lựa chọn từ thịt lợn, thịt bò, thịt gà,… đến các loại hải sản như cá, tôm, mực… hoặc những loại rau củ ưa thích để nhúng cùng nước lẩu.

 Những nguyên liệu nhúng lẩu được làm thành từng xiên
Những nguyên liệu nhúng lẩu được làm thành từng xiên

Vì sao lẩu xiên Madam Sen chinh phục mọi tín đồ ẩm thực?

Không quá khó để lý giải vì sao món ăn mang hương vị cay nồng này lại dễ làm xiêu lòng thực khách đến vậy. Lý do đầu tiên đến từ vị nước dùng đậm đà khó quên – bản hòa ca của vị cay – nồng – ngọt – béo và hương thơm vừa cầu kỳ lại vừa thú vị.

Lý do thứ hai khiến món lẩu xiên Madam Sen được yêu thích còn là ở sự đa dạng của nguyên liệu, gia vị cùng sự cầu kỳ trong quá trình chế biến, bày biện trên bàn ăn.

Cuối cùng là những nguyên liệu nhúng lẩu với thịt bò, gà, các loại viên, rau xanh,… để nhúng với nước lẩu. Tất cả tổng hòa tạo nên hương vị món ăn khiến lòng người ngây ngất, khó quên.

3.8/5 - (130 bình chọn)
Back to top button