Độc nhất vô nhị Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế

Ẩm thực Huế vốn nổi tiếng và nức lòng du khách gần xa với những bún bò Huế, bánh bèo, bánh nậm Huế, bánh lọc, cơm hến… đa dạng mà ngon miệng. Nhưng có lẽ một trong những món ăn độc đáo phải kể đến chính là chè bột lọc heo quay, nghe tên cũng đã đủ khiến nhiều người hoang mang không biết nó là món mặn hay ngọt.

Đặc sản độc nhất vô nhị xứ Huế

Người Huế vốn có phong cách ăn uống tinh tế, sự kết hợp trong món ăn vốn không phải ngẫu nhiên mà là dựa theo triết lý âm dương, ngũ hành. Do đó cái tên chè bột lọc heo quay nghe có vẻ vô lý nhưng lại là sự hòa quyện độc đáo giữa phần nước ngọt thơm bên ngoài, nhân bên trong thì béo mặn lạ miệng.

Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế
Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế

Chủ quán chè nổi tiếng của Huế cho biết thịt để nấu chè phải là thịt heo quay mới ít ngán, không tanh mà thơm ngon. Sau khi được quay xong thịt sẽ được rim với muối đường gia vị thật khô. Phần nhân của chè bột lọc heo quay là thịt được bọc kỹ trong bột lọc thành viên hình tròn. Sau đó những viên này đem đi luộc chín rồi cho vào nước đường nấu sôi cùng lá dứa hoặc gừng cho thơm.

Loại bột được sử dụng là bột lọc bởi khi chín chúng ta mới nhìn được xuyên thấu thịt. Hơn nữa bột lọc còn giúp chè dai mà không ngán, bọc kỹ được thịt bên trong. Phần thịt sẽ được tách biệt với nước đường thông qua lớp bột lọc này.

Cách làm chè bột lọc heo quay ngon chuẩn vị

Nguyên liệu để nấu chè bột lọc heo quay gồm có bột lọc, heo quay, đường phèn, đường cát, gừng và lạc. Bột lọc được sử dụng phải là loại bột ngon, nhào cùng nước ấm thật mịn, dẻo và không dính tay. Sau khi nhào xong bột sẽ được ngắt thành từng viên nhỏ để bọc với thịt quay.

Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế
Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế

Thịt đùi heo quay là phần linh hồn của món ăn, được cắt hạt lựu rồi trộn đường phèn, đổ nước xâm xấp sau đó đặt lên bếp rim nhỏ lửa cho thịt ngấm đường, vớt ra phơi chỗ bóng râm cho thịt heo trong hơn. Sau khi thịt trong chúng ta sẽ trộn cùng ít bột ngũ vị hương cho nhân thơm, sau đó bỏ nhân thịt vào giữa viên bột để không có kẽ hở.

Công đoạn tiếp theo là sên nước đường, cho đường phèn vào nồi đun lửa nhỏ tới lúc ngả sang sắc vàng thì đổ thêm nước lọc vào. Chúng ta tiếp tục chờ nước đường sôi thì thả nhẹ từng viên bột vào trong, chờ nó chín sẽ nổi lên và vớt bọt, trước khi tắt bếp cho ít gừng vào. Sau khi chín chè sẽ được múc ra cốc hoặc bát, rắc thêm ít mè rang và dùng ngay khi còn nóng hoặc dùng với đá.

Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế
Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế

Địa điểm bán chè heo quay ngon nổi tiếng tại Huế

Chè Mợ Tôn Đích

– Địa chỉ: Trước Công Viên Thương Bạc, Huế

– Giờ mở cửa: 17:00 – 22:00

– Mức giá: 8.000 VNĐ – 20.000 VNĐ

Chè Hẻm

– Địa chỉ: Số 1 kiệt 29 Hùng Vương, Huế

– Giờ mở cửa: 8:00 – 21:00

– Mức giá: 7.000 VNĐ – 20.000 VNĐ

Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế
Chè bột lọc heo quay nổi danh xứ Huế

Chè Cầm

– Địa chỉ: 10 Nguyễn Sinh Cung, Huế

– Giờ mở cửa: 16:00 – 21:00

– Mức giá: 7.000 VNĐ – 15.000 VNĐ

Chè Ngọc Hiền

– Địa chỉ: Số 65 Trần Hưng Đạo, Huế

– Giờ mở cửa: 15h – 21h30

– Mức giá: 8.000 VNĐ – 10.000 VNĐ

3.5/5 - (133 bình chọn)
Back to top button